Banner header
BÍ QUYẾT CHĂM SÓC VÀ DẠY DỖ TRẺ DƯỚI 3 TUỔI – ĐỪNG BAO GIỜ QUÁT MẮNG TRẺ

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC VÀ DẠY DỖ TRẺ DƯỚI 3 TUỔI – ĐỪNG BAO GIỜ QUÁT MẮNG TRẺ

02/03/2021 01:07

Áp lực công việc, cuộc sống, gia đình khiến bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng có thể nổi nóng, cáu gắt thậm chí quát mắng, đòn roi với con nhỏ từ 0 – 3 tuổi mỗi khi các con khóc lóc, đòi hỏi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và chứng minh, ở độ tuổi này, trẻ không thể hiểu được những lời dạy dỗ của bố mẹ mà sẽ có xu hướng khóc nhiều hơn để gây sự chú ý và dỗ dành từ bố mẹ.

Ở mỗi độ tuổi, bố mẹ cần áp dụng một phương pháp giáo dục phù hợp để giúp bé ngoan ngoãn và phát triển tốt hơn. Ở mỗi giai đoạn, bộ não của bé sẽ phát triển khác nhau, trong đó bao gồm cả việc nhận thức được mình nên làm gì khi bố mẹ thay đổi cách ứng xử.

Để giúp bé từ 0 – 3 tuổi phát triển tốt nhất, trong trường hợp trẻ quấy khóc, đòi hỏi, bố mẹ có thể thực hiện một trong số các giải pháp sau:

Chuyển sự chú ý của bé sang 1 điều khác

Nếu bé vẫn ở độ tuổi nhỏ (dưới 15 tháng tuổi), khi trẻ quấy khóc bố mẹ có thể điều hướng sự chú ý của trẻ đến một sự vật, yếu tố khác để trẻ không đòi hỏi. Ở độ tuổi này, não bộ của bé chỉ có thể lưu lại các hành động trong một thời gian rất ngắn và khi đã chú ý đến một yếu tố khác, trẻ sẽ không thể nhớ lại là trước đó mình đang bị hấp dẫn, khóc lóc hay bực tức về điều gì.

Làm mẫu cho bé

Ở giai đoạn này, bé có khả năng bắt chước và làm theo những hành động mà bé nhìn thấy như một bản năng và không biết rằng điều gì là đúng, điều gì nên làm và không nên làm. Cách bạn ứng xử khi bé thực hiện một hành động sẽ ảnh hưởng đến điều mà bé học được. Ví dụ như bé vô tình làm rơi vỡ một đồ đạc gì đấy, thay vì quát nạt trẻ, khiến bé sợ hãi và khóc thét lên, các bạn có thể đưa bé đến một vị trí an toàn và dọn dẹp hiện trường, điều này vừa đảm bảo an toàn cho trẻ, vừa giúp trẻ nhận thức được rằng, mình đang làm bố mẹ lo lắng.

Áp dụng những hình phạt

Đối với những trường hợp bé vui chơi, khóc lóc, làm hỏng đồ đạc, các bạn cũng cần áp dụng một số hình phạt nhẹ nhàng để bé suy nghĩ về những hành động của mình, không lặp lại vào những lần tiếp theo nữa. Cách phạt bé có thể là bắt bé đứng vào một vị trí nhất định trong ngôi nhà, không cho trẻ bước đi tự do, đứng úp mặt vào tường… thời gian đầu, trẻ có thể phản kháng và không hợp tác, nhưng chỉ cần kiên nhẫn một thời gian, bé sẽ ngoan ngoãn làm theo và tự nhận thức được những hành động của mình là không nên về không lặp lại trong những lần tiếp theo.

Chăm con chưa bao giờ là điều dễ dàng, dạy con còn khó khăn hơn rất nhiều. Do đó, mong rằng các bậc phụ huynh sẽ yêu thương, chăm sóc trẻ một cách tận tình và kiên nhẫn với trẻ, không nên quát nạt, to tiếng với trẻ em dưới 3 tuổi.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Bài viết liên quan

CHIA SẺ CÁCH CHỌN ĐỊU CHO BÉ PHÙ HỢP NHẤT

CHIA SẺ CÁCH CHỌN ĐỊU CHO BÉ PHÙ HỢP NHẤT

02/03/2021 04:10

Ngày nay, nhiều cha mẹ lựa chọn một chiếc địu thay cho một xe đẩy. Vì các bé được gần gũi với cha mẹ và bé sẽ có được giấc ngủ ngon lành, thoải m... [Đọc tiếp]

GIÁ ĐỂ BÌNH SỮA CÓ CẦN THIẾT HAY KHÔNG?

GIÁ ĐỂ BÌNH SỮA CÓ CẦN THIẾT HAY KHÔNG?

02/03/2021 04:09

Giá để bình sữa có vẻ như là một vật dụng xa xỉ không cần thiết cho các bé, tuy nhiên trong quá trình vệ sinh bình sữa và các vật dụng liên quan c... [Đọc tiếp]

MẸO “LỚN” GIÚP MẸ BẦU NGỦ NGON DỄ DÀNG HƠN BAO GIỜ HẾT

MẸO “LỚN” GIÚP MẸ BẦU NGỦ NGON DỄ DÀNG HƠN BAO GIỜ HẾT

02/03/2021 04:00

Là những mẹ bầu chính hiệu, chắc chẳng ai bỏ lỡ những khoảnh khắc mệt mỏi rã rời mà vẫn không tài nào chợp mắt ngủ được. Vì đau nhức người, vì khô... [Đọc tiếp]

Zalo
Hotline
Nicky Babies Store